Điều kiện nuôi con sau ly hôn

Về nguyên tắc nuôi con sau ly hôn và các vấn đề liên quan đền quyền nuôi con sau ly hôn, chúng tôi tư vấn cho bạn tại địa chỉ hòm thư kieu2002...@gmail.com, như sau:

 

HỎI: Anh trai tôi đang làm thủ tục ly hôn, anh có hai đứa con, một cháu 14 tuổi, cháu còn lại 8 tuổi, anh muốn nuôi cả hai cháu liệu có được không? Công việc của anh ổn định, thu nhập cao, chị dâu thì không có việc làm, lối sống buông thả. Các cháu đều mong muốn sống với bố và ông nội. Xin luật sư tư vấn giúp tôi.

 

(Kieu2002.....@gmail.com)

 

dieu-kien-nuoi-con-sau-ly-hon-jpg-22122012032205-U1.jpg

 

Điều kiện nuôi con sau ly hôn

 

TRẢ LỜI:

 

Tại khoản 2 Điều 92 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2000 quy định: “Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; nếu không thỏa thuận được thì tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 9 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con. Về nguyên tắc, con dưới 3 tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, nếu các bên không có thỏa thuận khác”.

Nếu đúng như những gì bạn đã nêu thì vợ chồng anh chị bạn sẽ thỏa thuận với nhau về nuôi hai con. Riêng cháu lớn 14 tuổi vợ chồng anh chị bạn sẽ phải hỏi ý kiến của cháu xem cháu muốn sống với ai và phải tôn trọng ý kiến của cháu. Nếu hai bên không thỏa thuận được thì tòa án quyết định giao hai cháu cho bố hoặc mẹ trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con, đặc biệt là các điều kiện cho sự phát triển về thể chất, về học hành và sự phát triển tốt về tinh thần cho con (khoản d Điều 11 Nghị quyết 02/2000/NQ-HĐTP hướng dẫn áp dụng một số qui định của Luật Hôn nhân và Gia đình 2000).

Trước tòa, anh bạn cần chứng minh được khả năng có thể nuôi dưỡng và chăm sóc cả hai con như: Tình hình sức khỏe, điều kiện về chỗ ở, việc làm, thu nhập hàng tháng, điều kiện chăm sóc, giáo dục… Với những dữ kiện bạn đưa ra thì anh bạn hoàn toàn có thể được tòa án giao cho nuôi cả hai con.

 

Chúc bạn hạnh phúc!

Nguồn: Báo pháp luật & Xã hội

 

P. Luật sư HNGĐ

Công ty Luật Minh Gia

 

Bài viết liên quan:

+   Mẫu đơn xin ly hôn;

+   Mẫu đơn thuận tình ly hôn;

+   Tư vấn thủ tục ly hôn;

+   Thủ tục đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài;

+   Mẫu tờ khai xác nhận tình trạng hôn nhân;

+   Đại diện tranh tụng lĩnh vực hôn nhân gia đình.

+   Tổng đài tư vấn pháp luật Hôn nhân gia đình 19006169Mọi thông tin cần tư vấn, quý khách vui lòng liên hệ:


>>  LUẬT SƯ TƯ VẤN PHÁP LUẬT (24/7) GỌI: 1900 6169

>>  Gửi yêu cầu dịch vụ và đặt câu hỏi trực tiếp qua Email: luatsu@luatminhgia.vn

>>  Tham khảo dịch vụ pháp lý và tìm hiểu kiến thức luật tại: http://www.luatminhgia.vn

© Copyright by MINHGIA LAW FIRM


Tổng đài tư vấn luật trực tuyến 24/7 1900.6169

  • Luật sư tư vấn luật qua điện thoại (24h/7) Liên hệ tư vấn luật Gọi: 1900 6169
    Luật sư tư vấn
  • Đặt lịch gặp luật sư tư vấn trực tiếp tại văn phòng, liên hệ: 1900 6169 phím 0
    Luật sư tư vấn